Áp lực tăng giá xăng rất lớn

By Total LubricanTin tức, With 9 comments

Áp lực tăng giá xăng rất lớn

Áp lực tăng giá xăng rất lớn

Trong những ngày qua, giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao và kéo rộng chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ. Trong khi đó, quỹ bình ổn giá xăng dầu lại đang cạn dần. Đây sẽ là áp lực cho giá xăng trong đợt điều chỉnh sắp tới.

Giá xăng đã tăng trở lại sau 5 tháng cuối năm 2014 giảm liên tiếp 12 lần. Ảnh: Uyên Viễn

Theo Bộ Công Thương, giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore từ 5-5 đến nay duy trì ở mức cao. Ở phiên giao dịch ngày 6-5, giá xăng RON92 đã vượt mức 80 đô la Mỹ/thùng, chốt ở mức 81,68 đô la Mỹ/thùng, cao nhất trong vòng 6 tháng nay. Tương tự, dầu hỏa và dầu diesel lần lượt lập đỉnh ở mức 80,2 đô la Mỹ/thùng và 80,3 đô la Mỹ/thùng.

Còn ở phiên giao dịch gần nhất, ngày 12-5, giá xăng RON92 về mức 80,25 đô la Mỹ/thùng; dầu hỏa 77,84 đô la Mỹ/thùng; dầu diesel mức 78,63 đô la Mỹ/thùng. Các mức giá này đều cao hơn giá bình quân của 15 ngày trước đó để tính giá cơ sở và điều chỉnh giá bán lẻ đã diễn ra hôm 5-5 vừa qua.

Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện một đầu mối phía Nam cho biết, ở thời điểm hiện tại, giá cơ sở của xăng hiện cao hơn giá bán lẻ 1.800 đồng/lít. Mặt hàng xăng đang được cơ quan chức năng cho phép sử dụng từ quỹ bình ổn giá 1.427 đồng/lít nên tính ra, doanh nghiệp xăng dầu đầu mối vẫn đang lỗ hơn 300 đồng/lít.

Trong khi đó, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương vừa công bố số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu ở thời điểm hết quí 1 còn tồn 2.843 tỉ đồng, giảm hơn 1.000 tỉ đồng so với thời điểm cuối năm 2014.

Còn ở thời điểm hiện tại, theo đại diện xăng dầu đầu mối kể trên, quỹ bình ổn xăng dầu tại doanh nghiệp ông cũng như nhiều doanh nghiệp đầu mối khác đã giảm nhiều so với số dư cuối quí 1 vì trong suốt thời gian qua, phần chi cao hơn rất nhiều so với phần thu vào.

Cụ thể, ở giai đoạn gần nhất, từ 5-5 đến nay, quỹ bình ổn chi 1.427 đồng/lít xăng trong khi thu về 300 đồng/lít (nghĩa là âm 1.127 đồng/lít); dầu diesel chi 322 đồng/lít trong khi thu 300 đồng/lít (âm 22 đồng)… Các mức này đều tăng so với trước đó.

Theo quy định, khoảng ngày 20-5 sẽ là ngày cơ quan điều hành công bố giá cơ sở tiếp theo để từ đây quyết định giá bán lẻ của các mặt hàng. Nếu giá thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện nay, giá xăng dầu bán lẻ sẽ phải điều chỉnh tăng trong bối cảnh quỹ bình ổn giá xăng dầu đang dần cạn kiệt, không cho phép tăng mức trích quỹ bù đắp cho doanh nghiệp.

Minh Tâm

tbktsg