Argentina phản đối Anh thăm dò dầu khí ở quần đảo tranh chấp

By Total LubricanTin tức, , , With 61 comments

Argentina phản đối Anh thăm dò dầu khí ở quần đảo tranh chấp

Ngày 1/4, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề quần đảo Malvinas thuộc Bộ Ngoại giao Argentina, Daniel Filmus đã lên tiếng phản đối việc các công ty của Anh đặt giàn khoan thăm dò dầu khí tại Malvinas, quần đảo tranh chấp mà Anh gọi là Falkland.

Giàn khoan của Anh tại vùng biển tranh chấp. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Việc Argentina phản đối hành động của các công ty Anh diễn ra đúng một ngày trước khi quốc gia Nam Mỹ này kỷ niệm 33 năm ngày Chiến tranh Malvinas năm 1982.

Ông Filmus nói rằng Chính phủ Argentina đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý để đấu tranh chống lại việc Anh có ý định tiến hành khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển xung quanh quần đảo Malvinas/Falkland.

Hồi tháng Hai, một giàn khoan khổng lồ thuộc dự án liên doanh của các công ty Anh Rockhopper, Falkland Oil, Premier Oil và Noble Energy đã được lai dắt ra Nam Cực tại khu vực đang có tranh chấp với Argentina.

Ông Filmus khẳng định việc một giàn khoan vừa được đặt tại đây sẽ đe dọa nghiêm trọng môi trường sinh thái, đồng thời bày tỏ các công ty tham gia vào dự án này sẽ phải chịu trách nhiệm trước luật pháp Argentina và luật pháp quốc tế. Theo ông, tòa án Argentina thậm chí có thể ra lệnh bắt những người tham gia khai thác dầu khí trái phép tại vùng biển nước này.

Theo Luật Dầu khí quốc gia Nam Mỹ năm 2013, những người điều hành các công ty thăm dò và khai thác dầu khí mà không được sự cho phép của chính phủ sẽ bị bắt giam tới 15 năm tù và bị phạt với số tiền tương đương giá trị của 1,5 triệu thùng dầu.

Về phần mình, Chính phủ Anh cho rằng Luật Dầu khí Argentina không có giá trị tại quần đảo Falkland/Malvinas. Mới đây, ngày 24/3, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ tăng cường năng lực phòng vệ tại quần đảo tranh chấp với Argentina nhằm đối phó với “mối đe dọa hiện hữu và cụ thể”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết kế hoạch nói trên kéo dài 10 năm với tổng chi phí lên tới 268 triệu USD, bao gồm nâng cấp hệ thống tên lửa đất đối không và triển khai hai trực thăng Chinook tới quần đảo phía Nam Đại Tây Dương này vào giữa năm 2016.

Ngoại trưởng Argentina Héctor Timerman đã bác bỏ việc nước này có kế hoạch tấn công quân sự quần đảo tranh chấp Malvinas/Falkland, đồng thời tuyên bố sẽ tố cáo lên Liên hợp quốc hành động leo thang quân sự của Anh tại đây.

Ngày 30/3, ông Timerman đã gửi thư lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, chủ tịch Ủy ban đặc biệt phi thực dân của Liên hợp quốc, cũng như các Tổng Thư ký của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), bày tỏ quan ngại về việc Anh quân sự hóa khu vực Nam Cực, khiến tình hình ở khu vực trở nên căng thẳng một cách không cần thiết.

Chánh văn phòng Nội các Argentina, Aníbal Fernández, nhấn mạnh “đối thoại và đàm phán là giải pháp cho tranh chấp, chứ không phải là vũ khí”.

Anh đóng quân trên quần đảo Falkland/Malvinas từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại.

Liên hợp quốc đã ra nhiều nghị quyết yêu cầu hai nước tìm biện pháp giải quyết hòa bình tranh chấp, song London cho rằng không tồn tại tranh chấp về chủ quyền quần đảo này và chỉ thảo luận với Buenos Aires về vấn đề này khi người dân tại đây thể hiện mong muốn.

Khoảng 3.000 người dân tại Malvinas/Falkland, phần lớn là người Anh hoặc hậu duệ của họ, đã tỏ ra không muốn quần đảo này thuộc chủ quyền của Argentina.

vietnam+