Cảnh giác với dầu nhớt Vistra giả

By Total LubricanTin tức, , With 303 comments

Giá nhập rẻ, mức hoa hồng cao, nhiều “bác sỹ” xe cộ đã sẵn sàng “kê đơn” không phù hợp với máy xe bằng dầu nhớt Vistra giả. Xe chạy ì ạch và hậu quả thì người tiêu dùng lãnh đủ…

Anh Hoàng Văn Hải, trú tại số nhà 112, ngách 100/10 Nguyễn Sơn, Hà Nội, sau lần thay dầu Vistra cho chiếc xe máy Attila trong đợt về công tác tại Hải Dương, động cơ xe của anh có tiếng đập, kêu khác lạ. Khi mang đến trung tâm bảo hành anh mới biết mình bị thay dầu nhớt Vistra giả. Xe của anh đã phải nằm trong hãng gần một tuần để bảo dưỡng lại động cơ với số tiền bỏ ra gấp vài chục lần giá trị chai dầu Vistra thật.

Còn chị Ngân – nhân viên kinh doanh Công ty TNHH Hậu Phong, Hà Nội, sau lần thay phải dầu Vistra giả, chiếc xe SCR của chị trở nên ì ạch, lên ga mà chẳng bốc được. Khi cố chạy thêm một, hai tuần nữa thì thấy rất tốn xăng, xe mới chạy chừng nửa tháng mà dầu đã đen đặc.

Trường hợp như anh Hải, chị Ngân là khá phổ biến đối với người sử dụng xe máy hiện nay…

Khi hỏi một chủ cửa hàng rửa xe máy trên đường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai (Hà Nội) về việc cửa hàng có bán loại dầu nhớt Vistra giả hay không, anh này không ngần ngại trả lời: “Chú là người của thời nào đấy? Sao lại không có. Nhưng loại dầu nhớt đó chỉ để thay cho người lạ, khách qua đường chứ khách quen như chú phải thay dầu Vistra thật chứ. Giá loại dầu nhớt đó rẻ lắm nên nhập vào để kiếm tý, hơn nữa người đi xe có biết mình thay cho họ loại gì đâu, cứ mang lọ mới ra, đập đập vào lớp vỏ nhôm thì người ta tin đó là hàng mới rồi. Xe máy chạy mỗi loại kêu một kiểu họ cũng chẳng biết.”

Anh Hào, chủ cửa hàng sửa chữa – bảo dưỡng xe máy ở Phố Xuôi, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên cho biết: việc buôn bán dầu nhớt Vistra giả bây giờ công khai hơn trước, ô tô chở về một điểm ở tỉnh, sau đó sản phẩm này được xe máy “bủa” đi đến các đại lý, cửa hàng sửa chữa, rửa xe máy. Vistra giả có giá chào bán rẻ hơn so với Vistra thật từ 15.000 – 20.000 đồng/lọ khiến nhiều ông chủ “rất khó” từ chối, mặc dù dưới con mắt của người trong nghề, họ thừa biết đó là dầu Vistra giả. Theo anh Hào, ngoài việc nhập từ Trung Quốc, dầu nhớt Vistra giả cũng được sản xuất ngay trong nước từ dầu nhớt đã qua sử dụng.

Vì sao Vistra giả “tung hoành” thị trường?

Hàng Vistra 300 4T giả có nhiều lỗi chính tả trên bao bì và nhãn mác, đặc biệt là các dấu và phụ âm tiếng Việt (đ) như chữ động cơ thành “dộng cơ”; một số lọ có chữ bp bị đổi ngược thành pb. Khi mở nắp, niêm nhôm của hàng Vistra giả không có giấy lót niêm nhôm trên nắp. NTD nên mua Vistra 300 4T tại các nhà bán lẻ chính thức của Công ty (các cửa hàng có bảng hiệu và logo BP) để tránh mua phải hàng giả.

Ông Lê Văn Dũng – Tổng giám đốc Cty Castrol BP Petco khẳng định: Chất lượng Vistra 300 4T sản xuất tại Việt Nam luôn đảm bảo chất lượng, theo đúng các chỉ tiêu chất lượng công bố số TCCS 83:2008/CBPP. Công ty Castrol BP Petco có một hệ thống bán hàng thông qua nhà phân phối, các nhà bán lẻ rộng khắp Việt Nam. Để bảo vệ thương hiệu sản phẩm cũng như lợi ích của NTD, Cty luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan QLTT các tỉnh Hưng Yên (tháng 5/2009), Thanh Hóa (tháng 9/2009), Hải Dương từ phát hiện thông tin đến tịch thu và xử phạt hàng giả.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Trưởng phòng pháp chế – kiểm tra cho biết: Castrol BP Petco đã cử đại diện là Cty Luật phối hợp trong việc xác định sản phẩm Vistra giả. Việc đáp ứng những yêu cầu đề ra trong phát hiện, tịch thu, xác minh và xử lý đã được Cty thực hiện đầy đủ, giúp cho cơ quan QLTT kịp thời xử lý theo đúng quy định hiện hành. Tuy nhiên, Cty chưa có chính sách hỗ trợ xử lý hàng giả nên ít nhiều ảnh hưởng đến công tác này./.

Sơn Dần (Báo TNVN)