Dầu Brent chìm về mức 27 USD/thùng khi lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ

By Total LubricanTin tức, , , , , , With 755 comments

Dầu Brent chìm về mức 27 USD/thùng khi lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ

  • Động thái này đã gia tăng lo sợ về tình trạng thừa cung trên toàn cầu
  • Vào lúc 10h hơn theo giờ Việt Nam, dầu Brent giao dịch tại mức 29 USD/thùng

Giá dầu đã chạm mức thấp nhất kể từ năm 2003 vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai trước khả năng xuất khẩu dầu của Iran sẽ nhảy vọt sau khi các lệnh trừng phạt áp dụng đối với nước này được dỡ bỏ vào cuối tuần qua.

* Mỹ chính thức dỡ bỏ cấm vận Iran

* Dầu WTI rơi 11% và dầu Brent rớt gần 15%/tuần chờ tin từ Iran

Theo CNBC, vào ngày thứ Bảy, cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên Hiệp Quốc (UN) cho biết Tehran đã tuân thủ đúng các cam kết về việc cắt giảm chương trình hạt nhân của nước này. Và Mỹ ngay lập tức đã thu hồi các hình phạt từng khiến xuất khẩu của thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) này giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày so với mức đỉnh năm 2011 trước khi các hình phạt được áp dụng xuống còn hơn 1 triệu thùng/ngày.

“Hiện Iran có thể tự do bán dầu và với mức giá mà mình mong muốn”, nhận định của ông Richard Nephew, Giám đốc Chương trình Thị trường Năng lượng, Các hình phạt và Quản lý Nền kinh tế tại Trung tâm Chính sách Năng lượng Toàn cầu thuộc Đại học Columbia.

Hôm Chủ Nhật, Thứ trưởng Bộ Dầu mỏ của Iran cho biết nước này sẵn sàng gia tăng lượng dầu thô xuất khẩu lên 500,000 thùng/ngày.

Vào sáng ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn ICE Futures – chuẩn giá dầu quốc tế – lao dốc 4.4% xuống 27.67 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ năm 2003 trước khi phục hồi về mức 28.25 USD/thùng vào lúc 08h30 theo giờ Việt Nam. Dù vậy, hiện hợp đồng này vẫn còn giảm hơn 2% so với mức đóng cửa ngày thứ Sáu.

Trong khi đó, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 trên sàn Nymex (WTI) hạ 58 xu còn 28.84 USD/thùng sau khi chìm nghỉm 3.6% và chạm mức thấp nhất kể từ năm 2003 tại 28.36 USD/thùng vào đầu phiên.

“Việc dỡ bỏ các hình phạt đối với Iran sẽ tiếp tục gây áp lực hạ giá đối với dầu thô và các hàng hóa khác trong ngắn hạn”, ANZ nhận định trong báo cáo công bố ngày thứ Hai. “Có thể, Iran sẽ áp dụng chiến lược giảm giá để thu hút khách hàng và điều này sẽ tiếp tục gia tăng sức ép đối với giá dầu trong ngắn hạn”, ngân hàng này cho biết thêm.

Lượng dầu sắp được Iran xuất khẩu ra thị trường xuất hiện trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đã và đang trong tình trạng dư thừa do nguồn cung từ các nhà sản xuất đang vượt quá nhu cầu, khiến giá nhiên liệu này lao dốc hơn 75% so với giữa năm 2014 và hơn 25% so với thời điểm mở cửa 2016.

Đà lao dốc của giá dầu đã ảnh hưởng nặng nề đến các thị trường chứng khoán, với việc chứng khoán châu Á hiện đã trượt xuống gần các mức đáy của năm 2011 vào sáng ngày thứ Hai (18/01), qua đó gia tăng mối lo lắng về đà suy giảm của nền kinh tế toàn cầu.

Tiếp tục cập nhật…

Từ khóa: dầu Brent, dầu WTI, OPEC, Iran, lệnh trừng phạt