Dầu Brent vượt mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên trong gần 7 tháng

By Total LubricanTin tứcWith 70 comments

Dầu Brent vượt mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên trong gần 7 tháng

Indonesia, Malaysia và Việt Nam sẽ trở thành các nước nhập khẩu ròng dầu thô trong 5 năm tới

Tổ chức BMI Research cho biết Indonesia, Malaysia và Việt Nam sẽ trở thành các nước nhập khẩu ròng dầu thô trong 5 năm tới khi các quốc gia này, cùng với Brunei và Campuchia, tăng công suất lọc dầu thêm 500,000 thùng/ngày trong vòng một thập kỷ tới.

Hợp đồng dầu thô tương lai Brent vượt mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái vào ngày thứ Năm nhờ lực đẩy từ thông tin của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tuần qua giảm mạnh hơn dự báo, CNBC đưa tin.

Kết quả khả quan đêm qua trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã hỗ trợ giá dầu với cả ba chỉ số chính là Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều khởi sắc trong phiên giao dịch ngày thứ Tư.

Cụ thể, hợp đồng dầu Brent – chuẩn mực giá dầu quốc tế – đã tăng 31 xu lên 50.05 USD/thùng vào lúc 09h25 (theo giờ Việt Nam), mức cao nhất kể từ ngày 04/11/2015. Trong phiên liền trước, hợp đồng này đóng cửa với mức tăng 1.13 USD/thùng (tương ứng 2.3%).

Tương tự, hợp đồng dầu thô WTI tại Mỹ cũng tăng 23 xu lên mức cao nhất kể từ ngày 12/10 tại 49.79 USD/thùng, sau khi đóng cửa phiên trước đó với mức tăng 94 xu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ hôm thứ Tư cho biết dự trữ dầu thô trong tuần kết thúc ngày 20/05 tại Mỹ giảm 4.2 triệu thùng xuống còn 537.1 triệu thùng, đánh dấu đà sụt giảm mạnh nhất trong 7 tuần. Đồng thời, đà sụt giảm này cũng mạnh hơn so với kỳ vọng giảm 2.5 triệu thùng từ các nhà phân tích, nhưng thấp hơn so với mức giảm 5.1 triệu thùng theo ước tính của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

EIA cho biết, cùng kỳ tuần qua, dự trữ xăng tăng 2 triệu thùng lên 240.1 triệu thùng, trái với dự báo giảm 1.1 Reuters, trong khi nhập khẩu dầu thô giảm 4.7% xuống 7.3 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, trong một báo cáo công bố ngày thứ Năm, Tổ chức BMI Research cho biết Indonesia, Malaysia và Việt Nam sẽ trở thành các nước nhập khẩu ròng dầu thô trong 5 năm tới khi các quốc gia này, cùng với Brunei và Campuchia, tăng công suất lọc dầu thêm 500,000 thùng/ngày trong vòng một thập kỷ tới.

Việc giá dầu trở lại trên mốc 50 USD/thùng là diễn biến mới nhất trong một thị trường từng khiến các nhà đầu tư, các nhà sản xuất và các chuyên viên giao dịch bối rối với đà bán tháo dữ dội bắt nguồn từ tình trạng dư cung trên toàn cầu kể từ năm 2014. Được biết, giá dầu đã giảm xuống dưới 30 USD/thùng vào đầu năm nay – mức thấp chưa từng thấy kể từ thập kỷ vừa qua – trước khi phục hồi trở lại.

Nhiều nhà phân tích cho rằng nhu cầu mạnh mẽ từ các quốc gia mới nổi lớn, như Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với tình trạng căng thẳng nguồn cung tại nhiều nhà sản xuất chính tại Trung Đông, chính là lý do để tiếp tục lạc quan về giá dầu./.