Dầu giảm giá chờ tin từ cuộc họp Doha

By Total LubricanTin tức, , , With 814 comments

Dầu giảm giá chờ tin từ cuộc họp Doha

Dầu giảm giá chờ tin từ cuộc họp Doha

IEA: Kế hoạch “đóng băng” sản lượng sẽ không tác động nhiều đến nguồn cung

Các hợp đồng dầu thô tương lai sụt giảm 2 ngày liên tiếp vào ngày thứ Năm khi thị trường lo lắng về khả năng các nhà sản xuất chủ chốt sẽ tiến tới thỏa thuận “đóng băng” sản lượng trong cuộc họp ngày Chủ nhật, MarketWatch đưa tin.

Các nhà sản xuất chủ chốt, bao gồm Ả-rập Xê-út và Nga, sẽ họp mặt ở Doha, Qatar để bàn luận về kế hoạch “đóng băng” sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu. Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà sản xuất tiến tới thỏa thuận này, thị trường lo lắng tác động của hợp đồng này có thể không đủ mạnh để xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu kéo dài.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex lùi 26 xu (tương ứng 0.6%) xuống 41.50 USD/thùng. Được biết, trước đó, hợp đồng này đã tiến lên mức cao nhất trong phiên tại 42.16 USD/thùng và lao xuống mức thấp nhất trong phiên tại 40.84 USD/thùng. Tính chung cho cả tuần qua, giá dầu WTI đã vọt hơn 4%.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn London mất 34 xu (tương ứng 0.8%) còn 43.84 USD/thùng.

Các nhận định về cuộc họp ngày 17/04/2016 đã khiến nhà đầu tư chao đảo trong vài tuần qua. Tính chung cho cả tháng 4/2016, giá dầu đã leo dốc 8%, thế nhưng đà tăng này biến động rất mạnh do nhà đầu tư thiếu thông tin về những gì có thể xảy ra trong cuộc họp ở Doha. Iran không muốn tham gia vào bất kỳ thỏa thuận nào khi quốc gia này cố gắng bơm dầu cho đến khi sản lượng trở về mức trước lệnh trừng phạt.

Trong số những kết quả mà các nhà phân tích RBC Capital đưa ra thì có nhiều khả năng: các nhà sản xuất sẽ nhất trí “đóng băng” sản lượng và bản báo cáo của cuộc họp này có thể cho thấy sự sẵn lòng áp dụng các biện pháp quản lý thị trường, hoặc các nhà sản xuất có thể không tiến tới thỏa thuận “đóng băng” sản lượng do thỏa hiệp bất thành giữa Iran và Ả-rập Xê-út.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 5 lùi 2.4 xu (tương ứng 1.6%) xuống 1.506 USD/gallon và hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 hạ 1.1 xu (tương ứng 0.9%) xuống 1.254 USD/gallon.

Trong ngày thứ Năm, hợp đồng khí thiên nhiên tương lai giảm giá, đồng thời rút ngắn đà tăng trong các phiên giao dịch trước mặc dù dữ liệu trong ngày thứ Năm cho thấy nguồn cung khí thiên nhiên tại Mỹ lùi nhẹ.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ khí thiên nhiên rớt 3 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 08/04/2016, cao hơn con số dự báo giảm 1 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 lùi 6.6 xu (tương ứng 3.2%) xuống 1.97 USD/MMBtu./.

Follow us Facebook | Google+