Dầu phi gần 5% và vượt 51 USD/thùng khi A-rập Xê-út không kích Yemen

By Total LubricanTin tức, , , , , , With 22 comments

Dầu phi gần 5% và vượt 51 USD/thùng khi A-rập Xê-út không kích Yemen

Bất ổn tại Trung Đông đã gia tăng lo lắng về nguồn cung dầu thô

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI nhảy vọt gần 5% trong phiên leo dốc thứ 5 liên tiếp và đóng cửa trên mốc 51 USD/thùng trong ngày thứ Năm. Các cuộc không kích của A-rập Xê-út vào Yemen đã làm dấy lên lo ngại mới về nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu thô.

Hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 5 trên sàn Nymex (WTI) tăng 2.22 USD/thùng (tương ứng 4.5%) lên 51.43 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 04/03 và đánh dấu phiên tăng giá mạnh nhất trong một tháng.

Có thời điểm, giá dầu lên tới 52.48 USD/thùng sau khi A-rập Xê-út và các đồng minh của nước này tại Vịnh Ba Tư bắt đầu các cuộc không kích vào Yemen, qua đó châm ngòi cho nỗi lo sợ về một cuộc chiến lớn hơn tại Trung Đông và điều này có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu thô toàn cầu. Hôm thứ Tư, dầu WTI cũng tăng mạnh 3% trước sự suy yếu của đồng USD.

Các cuộc tấn công bắt đầu vào sáng ngày thứ Năm, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Yemen, Abed Rabbo Mansour Hadi, rời khỏi đất nước khi quân đội Houthi tiến vào thành phố miền Nam. Mục đích của các cuộc tấn công này là nhằm vào lực lượng nổi dậy Houthi – được cho là đã nhận được sự hỗ trợ của Iran – và đang đấu tranh lật đổ Chính phủ Yemen.

Vị trí chiến lược của Yemen trong tuyến đường vận chuyển giữa Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương đã gia tăng bất ổn trên thị trường. Hiện các tàu chở dầu vận chuyển khoảng 3.8 triệu thùng dầu/ngày qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez để đến châu Âu.

 

Nguồn: CNN Money

Cùng ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 5 trên sàn ICE Futures tăng vọt 2.71 USD/thùng (tương ứng 4.8%) lên 59.19 USD/thùng.

Trong số các nhiên liệu còn lại trên sàn Nymex trong ngày thứ Năm, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 tăng vọt 3.66% lên 1.79 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 cũng giảm 1.87% còn 2.67 USD/MMBtu sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố nguồn cung khí thiên nhiên trong tuần kết thúc ngày 20/03 tăng 12 tỷ feet khối, bằng với mức thấp nhất trong phạm vi dự báo của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Platts.