Dầu vọt gần 5% và lập đỉnh 2016 sau tin “đóng băng” sản lượng

By Total LubricanTin tức, , With 0 comments

Dầu vọt gần 5% và lập đỉnh 2016 sau tin “đóng băng” sản lượng

Dầu vọt gần 5% và lập đỉnh 2016 sau tin “đóng băng” sản lượng

  • Nguồn tin cho biết Ả-rập Xê-út và Nga đã tiến tới thỏa thuận “đóng băng” sản lượng
  • EIA hạ con số ước tính về sản lượng dầu tại Mỹ

Các hợp đồng dầu thô tương lai leo lên mức cao nhất trong năm 2016 vào ngày thứ Ba nhờ kỳ vọng Ả-rập Xê-út và Nga đã tiến tới thỏa thuận “đóng băng” sản lượng trước cuộc họp giữa các nhà sản xuất lớn ở Doha, Qatar trong tuần này, MarketWatch đưa tin.

Bên cạnh đó, một cơ quan Chính phủ Mỹ đã hạ con số dự báo về sản lượng dầu thô nội địa trong năm nay và năm tới, qua đó góp phần hỗ trợ giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex vọt 1.81 USD (tương ứng 4.5%) lên 42.17 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất trong năm 2016, dữ liệu của FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn London cộng 1.86 USD (tương ứng 4.3%) lên 44.69 USD/thùng, cũng là mức cao nhất trong năm 2016.

Interfax, nhà cung cấp tin tức về các thị trường mới nổi như Nga cùng với Trung Quốc, cho biết Ả-rập Xê-út và Nga đã tiến tới thỏa thuận “đóng băng” sản lượng, trích nhận định của một nguồn tin không xác định.

Trong gần 2 tháng qua, giá dầu đã biến động mạnh khi thị trường cố gắng đo lường khả năng các nhà sản xuất dầu chủ chốt sẽ đồng ý “thắt chặt” nguồn cung. Việc đề cập đến cuộc họp này trong tháng 2/2016 đã châm ngòi cho thời kỳ tăng giá của dầu thô, nhưng nhiên liệu này lại quay đầu sụt giảm khi Ả-rập Xê-út, một trong những quốc gia khởi xướng cho thỏa thuận “đóng băng” sản lượng, cho thấy quốc gia này không sẵn lòng tham gia vào kế hoạch “đóng băng” sản lượng trừ khi Iran cam kết sẽ hành động tương tự.

Tehran một lần nữa cho thấy quốc gia này không hứng thú với thỏa thuận “đóng băng” sản lượng ở mức hiện tại và cho biết Iran sẽ tiếp tục bơm dầu cho đến khi sản lượng quay trở về mức trước lệnh trừng phạt tại 4 triệu thùng/ngày.

Theo các nhà phân tích và quan chức thuộc ngành dầu mỏ và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tham gia cuộc thăm dò của Platts, sản lượng dầu từ Iran trong tháng 3/2016 tăng thêm 110,000 thùng/ngày lên 3.23 triệu thùng/ngày.

Dù vậy, tính từ đầu năm 2016 đến nay, giá dầu WTI đã vọt hơn 13%.

Trong báo cáo hàng tháng công bố vào ngày thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo về giá dầu WTI và dầu Brent đồng thời hạ ước tính về sản lượng dầu tại Mỹ trong năm nay và năm tới.

Được biết, Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ công bố báo cáo hàng tuần về nguồn cung các sản phẩm năng lượng ở Mỹ vào cuối ngày thứ Ba, trong khi báo cáo của EIA sẽ được công bố vào sáng ngày thứ Tư.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô nội địa sẽ tăng 1 triệu thùng trong tuần ngày 08/04/2016, do kim ngạch nhập khẩu lớn hơn vì lợi nhuận lọc dầu tăng cao và sản lượng dầu tại Mỹ sụt giảm. Dự trữ xăng tại Mỹ được kỳ vọng sẽ giảm 1.9 triệu thùng trong cùng kỳ.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 5 tiến 2.7 xu (tương ứng 1.8%) lên 1.534 USD/gallon và hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 vọt 6.1 xu (tương ứng 5%) lên 1.276 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 tăng 9.2 xu (tương ứng 4.8%) lên 2.004 USD/MMBtu sau đà sụt giảm trong 2 phiên giao dịch trước./.

Follow us Facebook | Google+