Dầu vượt mốc 40 USD lần đầu tiên trong gần 3 tuần

By Total LubricanTin tức, , With 34 comments

Dầu vượt mốc 40 USD lần đầu tiên trong gần 3 tuần

Dầu vượt mốc 40 USD lần đầu tiên trong gần 3 tuần

Số lượng giàn khoan dầu và sản lượng dầu từ nguồn đá phiến tại Mỹ đang trên đà giảm sút

Các hợp đồng dầu thô tương lai vượt mốc 40 USD/thùng lần đầu tiên kể từ cuối tháng 3/2016 vào ngày thứ Hai, nhờ số lượng giàn khoan dầu thô tại Mỹ trượt dốc 3 tuần liền và dữ liệu cho thấy nhu cầu dầu nội địa và Trung Quốc tăng cao, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu nhảy vọt sau khi Chính phủ Mỹ công bố dữ liệu cho thấy kỳ vọng sản lượng dầu từ nguồn đá phiến sẽ sụt giảm đáng kể trong tháng tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tiến 64 xu (tương ứng 1.6%) lên 40.36 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 6 trên sàn London cộng 89 xu (tương ứng 2.1%) lên 42.83 USD/thùng.

Trong tháng 2/2016, kim ngạch nhập khẩu dầu thô tại Trung Quốc nhảy vọt gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 31.8 triệu tấn (tương đương với 8 triệu thùng/ngày), mức bình quân cao kỷ lục. Được biết, dữ liệu sơ bộ về kim ngạch xuất – nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 3/2016 sẽ được công bố vào ngày thứ Tư.

Trước khi dầu khép phiên ngày thứ Hai, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng từ 7 nhà sản xuất dầu từ nguồn đá phiến được kỳ vọng sẽ giảm bớt 114,000 thùng/ngày trong tháng 5/2016.

Trong tuần trước, dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ và hoạt động khoan dầu đồng loạt giảm sút. Dữ liệu của Baker Hughes cho thấy số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ hạ 8 giàn xuống 354 giàn trong tuần trước và vẫn trên đà sụt giảm.

Ngoài ra, trong ngày thứ Tư, EIA cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ cũng lao dốc 4.9 triệu thùng xuống 529.9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 01/04/2016, nhưng vẫn dao động ở các mức cao trong lịch sử tại thời điểm này của năm.

Giá dầu đã hồi phục trong nhiều tuần liền khi thị trường trông đợi kết quả từ cuộc họp giữa các nhà sản xuất dầu lớn, như Ả-rập Xê-út và Nga, vào ngày Chủ Nhật ở Doha nhằm bàn luận về kế hoạch “đóng băng” sản lượng.

Tuy nhiên, mối nghi ngờ về thỏa thuận này bắt đầu nổi lên sau khi Ả-rập Xê-út cho biết quốc gia này sẽ không “đóng băng” sản lượng nếu Iran tiếp tục bơm dầu cho đến khi sản lượng của Iran trở về mức trước lệnh trừng phạt tại 4 triệu thùng/ngày.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 5 leo dốc 4.4 xu (tương ứng 3%) lên 1.508 USD/gallon và hợp đồng dầu sưởi giao tháng 5 tiến 1.4 xu (tương ứng 1.2%) lên 1.215 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 5 mất 7.8 xu (tương ứng 3.9%) còn 1.912 USD/MMBtu, tiếp tục rút khỏi mức cao nhất trong 2 tháng được thiết lập trong ngày thứ Năm tuần trước./.

Follow us Facebook | Google+