Dầu WTI giảm xuống dưới 29 USD/thùng, 2016 sẽ thừa dầu 1 triệu thùng/ngày

By Total LubricanTin tức, , , , , With 57 comments

Dầu WTI giảm xuống dưới 29 USD/thùng, 2016 sẽ thừa dầu 1 triệu thùng/ngày

Dầu WTI rớt 3.3%, trong khi dầu Brent tăng 0.7%

Hợp đồng dầu WTI rớt mốc 29 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba khi các chuyên viên giao dịch cho rằng việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt liên quan đến thỏa thuận hạt nhân của Iran và mùa bảo dưỡng các nhà máy lọc dầu tại Mỹ sắp đến sẽ khiến tình trạng dư cung trầm trọng hơn, MarketWatch cho biết.

* IMF: Trung Quốc và giá dầu sẽ kéo giảm tăng trưởng toàn cầu 2016

Tuy nhiên, dầu Brent lại hồi phục khi một vài chuyên viên giao dịch lo sợ dầu Brent đã lao dốc quá trớn xuống mức thấp nhất trong 12 năm trong ngày thứ Hai.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu WTI giao tháng 2 trên sàn Nymex rớt 96 xu (tương ứng 3.3%) xuống 28.46 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 09/2003, dữ liệu của Dow Jones cho thấy. Được biết, hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày thứ Tư.

Thị trường Mỹ nghỉ giao dịch vào ngày thứ Hai nhân dịp Lễ Martin Luther King. Vào cuối tuần trước, Mỹ và các cường quốc đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran, bãi bỏ giới hạn xuất khẩu dầu của Iran ra thị trường trên thế giới.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) kỳ vọng sản lượng của Iran tăng bình quân 2.8 triệu thùng/ngày trong năm 2015, sau đó tiến 3.1 triệu thùng/ngày trong năm 2016 và leo dốc gần 3.6 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

Được biết, giá dầu WTI rớt xuống mức thấp nhất 28.23 USD/thùng vào ngày thứ Hai sau khi nhận được thông tin về Iran. Gia tăng sức ép lên giá dầu là mối lo ngại rằng khi mùa bảo dưỡng các nhà máy lọc dầu bắt đầu, nhu cầu dầu thô tăng chậm lại và dự trữ nhiều hơn, Matt Smith, nhà phân tích hàng hóa tại ClipperData cho biết.

Tuy nhiên, trong ngày thứ Ba, dầu Brent giao tháng 3 trên sàn London tiến 21 xu (tương ứng 0.7%) lên 28.76 USD/thùng.

Được biết, dầu Brent đã rớt xuống mức thấp nhất trong 12 năm do các chuyên viên giao dịch phản ứng với việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran. Tuy nhiên, một vài nhà phân tích cho biết đà trượt dốc trong ngày thứ Hai không phản ánh sự thay đổi cơ bản và dầu Iran nên được chiết khấu vào hợp đồng dầu Brent trong những tháng trước đó.

Cũng trong ngày thứ Ba, Cơ quan Năng lượng Quốc Tế (IEA) dự báo lượng dầu dư thừa trong năm 2016 rơi vào khoảng 1 triệu thùng/ngày. IEA cho biết đà giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và Brazil cũng tác động đến nhu cầu dầu trong năm 2016. Dữ liệu được Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố vào ngày thứ Ba cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 6.9% trong năm 2015, thấp hơn mức tăng 7.3% trong năm 2014.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 3 trên sàn Nymex tích tắc tăng vọt lên mức cao nhất trong phiên tại 1.077 USD/gallon trước khi khép phiên ở mức 1.026 USD/gallon, tăng 0.5 xu (tương ứng 0.5%). Số liệu nguồn cung năng lượng hàng tuần từ EIA sẽ hoãn lại đến ngày thứ Năm do ngày Lễ Martin Luther King.

Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 2 lùi 2.6 xu (tương ứng 2.7%) xuống 90.87 xu/gallon. Hợp đồng khí thiên nhiên giảm gần 1 xu xuống 2.091 USD/MMBtu./.

Từ khóa: dầu Brent, dầu WTI, Iran