IEA: Dỡ bỏ trừng phạt Iran, dầu thô ước giảm 5-15 USD một thùng

By Total LubricanTin tức, , , With 0 comments

IEA: Dỡ bỏ trừng phạt Iran, dầu thô ước giảm 5-15 USD một thùng

IEA: Dỡ bỏ trừng phạt Iran, dầu thô ước giảm 5-15 USD một thùng

Trong một phát biểu mới đây trước Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên thuộc Thượng viện Mỹ, người đứng đầu Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) Adam Sieminski nhận định việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran sẽ tạo ra thay đổi lớn đối với triển vọng nguồn cung và giá dầu của thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quan chức này dự báo giá dầu thô trên thị trường thế giới sẽ giảm khoảng từ 5-15 USD/thùng trong năm 2016 nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Đà phục hồi của giá dầu thời gian gần đây phản ánh sự suy giảm trong hoạt động khoan dầu tại Mỹ, cùng những đồn đoán rằng nền kinh tế số một thế giới sẽ cắt giảm sản lượng “vàng đen” trong một vài tháng tới.

Tuy nhiên, triển vọng nguồn cung dầu mỏ của Iran – ước tăng thêm 500.000-1 triệu thùng/ngày trong năm 2016 hoặc 2017, hoặc thậm chí là cao hơn vào cuối thập kỷ này – là một nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất đến giá dầu trong thời gian trung hạn.

Hầu hết các chuyên gia phân tích đều cho rằng một thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân đạt được giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) sẽ có thể khiến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này tăng cao trong thời gian tới.

Giả sử thỏa thuận này sẽ mất khoảng 12 tháng để chuẩn bị các công việc cần thiết, thì lượng dầu mỏ tăng thêm từ Iran sẽ tràn ra thị trường thế giới trong khoảng từ tháng 6/2016./.

vietnam+