Iran ký hợp đồng xây dựng đường ống dẫn khí trị giá 2,3 tỷ USD

By Total LubricanTin tức, , , , , With 0 comments

Iran ký hợp đồng xây dựng đường ống dẫn khí trị giá 2,3 tỷ USD

Ngày 13/7, các công ty của Iran đã ký kết một thỏa thuận trị giá 2,3 tỷ USD nhằm xây dựng 1.300 km đường ống dẫn khí giúp xuất khẩu khí đốt sang các nước khu vực và châu Âu trong tương lai gần.

Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Dự án đường ống dẫn khí Trunkline-6 (IGAT-6) từ mỏ khổng lồ South Pars sẽ góp phần đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu của Iran sang các quốc gia láng giềng trong đó có Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Công ty phát triển và ứng dụng công nghệ khí đốt Iran (IGEDC) và Công ty phát triển năng lượng Pasargad đã ký kết một hợp đồng BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao), theo đó các bên tham gia dự án sẽ cung cấp 25% tài chính, trong khi Quỹ phát triển quốc gia của Iran đảm trách phần còn lại.

Hãng thông tấn Mehr của Iran đưa tin việc trả nợ sẽ lấy từ nguồn thu xuất khẩu khí đốt tới Iraq, khu vực người Kurd của Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hợp đồng bao gồm xây dựng 590km đường ống ở khu vực biên giới với giữa Iran với Iraq cùng với năm trạm nén khí trong thời hạn hai năm.

Giám đốc điều hành IGEDC Alireza Gharibi cho biết xuất khẩu khí đốt của Iran tới Iraq sắp tới sẽ được triển khai trên hai tuyến đường ống nối với Baghdad và Basra.

Ban đầu, Iran dự kiến cung cấp khoảng 4 triệu m3 khí mỗi ngày cho Iraq, tuy nhiên sau đó Tehran đã phải nâng sản lượng xuất khẩu lên mức 35 triệu m3 mỗi ngày để cung cấp năng lượng cho ba nhà máy phát điện của Iraq.

Vietnam+