Sản lượng dầu của OPEC chạm mức cao nhất trong 6 tháng qua

By Total LubricanTin tức, , With 0 comments

Sản lượng dầu của OPEC chạm mức cao nhất trong 6 tháng qua

Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, nguồn cung dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng Ba đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2014, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iraq phục hồi sau khi bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và sản lượng dầu của Saudi Arabia gần ở mức cao kỷ lục.

Đây là dấu hiệu cho thấy các thành viên chủ chốt của OPEC đang nỗ lực để giành lại thị phần.

Theo số liệu xuất khẩu và thông tin từ các công ty dầu mỏ, OPEC và các chuyên gia tư vấn, nguồn cung dầu trong tháng Ba của OPEC đã tăng lên 30,63 triệu thùng/ngày, so với mức đã được điều chỉnh trong tháng Hai là 30,07 triệu thùng/ngày.

Mức tăng này đang làm đầy thêm nguồn cung dư thừa trên thị trường, cho dù có một số dấu hiệu cho thấy tình trạng giá dầu thô sụt mất khoảng 50% kể từ tháng 6/2014 đang khuyến khích nhu cầu tiêu thụ dầu nhiều hơn.

Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Commerzbank tại Frankfurt, nhận định nhu cầu dầu thô có thể cao hơn dự kiến một chút trong thời gian đầu năm nay, nhưng chưa đủ mạnh để “hấp thụ” hết nguồn cung dư thừa. Tình trạng dư dôi vẫn hiện hữu trên thị trường, được phản ánh qua các kho dự trữ đang tương đối đầy.

Saudi Arabia, nước đứng sau quyết định từ chối cắt giảm sản lượng 30 triệu thùng/ngày của OPEC nhằm đẩy giá lên cao hồi năm ngoái để duy trì thị phần, đã tăng sản lượng lên khoảng 10 thùng/ngày trong tháng Ba. Trong khi Iraq và Libya cũng đẩy mạnh xuất khẩu và tăng sản lượng dầu mỏ trong nước./.

M. H

vietnam+