Sau thoả thuận với Iran, giá xăng Mỹ giảm còn 2 USD/ gallon?

By Total LubricanTin tức, , , , , , With 0 comments

Sau thoả thuận với Iran, giá xăng Mỹ giảm còn 2 USD/ gallon?

Khi các mỏ dầu tại Iran bắt đầu “chảy” trở lại Mỹ, giá xăng chỉ giảm vài đồng nhưng cho tới tháng 9, người tiêu dùng xăng sẽ chứng kiến giá xăng giảm đáng kể.

* Iran và 6 cường quốc đạt thỏa thuận hạt nhân lịch sử

* Iran ký hợp đồng xây dựng đường ống dẫn khí trị giá 2,3 tỷ USD

Giá xăng dầu tại Mỹ sẽ giảm còn 12.500 VNĐ/lít khi thoả thuận hạt nhân Iran thành công

“Qua ngày Quốc tế Lao động (1/5), giá xăng mới chỉ giảm khoảng 10-15 cent/ tháng” – Giám đốc phân tích dầu khí tại Công ty thông tin Giá xăng dầu. “Cho tới tháng 12, rất nhiều nơi chứng kiến giá xăng sẽ giảm tới 2 USD/gallon hoặc thấp hơn”. Theo AAA, hiện nay, giá xăng tiêu chuẩn tại Mỹ là khoảng 2,78 USD/gallon (hơn 60 nghìn VNĐ/3,7 lít tương đương 16 nghìn VNĐ/lít).

Iran ngừng bán xăng dầu cho Mỹ từ năm 1995. Hầu hết các nước phương Tây đều áp đặt các lệnh trừng phạt trong 5 năm qua nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran. Thay vì bán cho Mỹ và các nước phương Tây, Iran bán xăng dầu cho Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhỹ Kỳ và các thị trường đang phát triển khác. Hôm 14/7 khi có thông tin đạt được thoả thuận giữa 6 bên và Iran, giá xăng và dầu thô đều đồng loạt giảm thấp dù giá dầu vẫn cao hơn.

Giám đốc phân tích thị trường tại Ava Trade – Naeem Aslam cho biết: “Khi được mở cửa, Iran sẽ thêm lượng dầu dồi dào vào thị trường, làm tăng áp lực lên việc bán làm giảm giá dầu”.

Hiện nay, chi tiết các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ như thế nào vẫn chưa rõ. Nhiều nhà phê bình tại Quốc hội Mỹ vẫn muốn giữ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama đã thề sẽ phủ quyết bất cứ nỗ lực phản đối nào.

Cho dù các lệnh trừng phạt của Mỹ vẫn giữ nguyên, dòng dầu chảy từ Iran và Châu Âu sẽ vẫn đẩy giá dầu trên thị trường thế giới xuống thấp từ đó kéo giá trên thị trường Mỹ. Cho đến cuối năm nay, Iran có thể thêm khoảng 500.000 thùng dầu/ngày vào thị trường toàn cầu – các chuyên gia nhận định tại Hội nghị Credit Suisse về các lệnh trừng phạt và dầu mỏ của Iran được tổ chức gần đây.

Cơ quan năng lượng quốc tế ước tính, Iran có thể thêm tối đa 800.000 thùng dầu/ngày khoảng vài tháng sau khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, 30 triệu thùng dầu thô của Iran đang được dự trữ và sẵn sàng bán ra ngoài.

Thậm chí, nếu không có dầu Iran, công suất sản xuất dầu toàn cầu cũng đang bùng nổ. Các nước Bắc Mỹ, OPEC (các nước sản xuất dầu lửa), Nga, Iraq sẽ cung cấp thêm lượng dầu phong phú vào thị trường thế giới. Các vấn đề kinh tế tại Châu Âu và Trung Quốc sẽ làm giảm nhu cầu. Từ đó phát sinh cung hơn cầu, giá xăng dầu ắt sẽ giảm.

Trang Trần

báo giao thông