Thị trường dầu khí Iran thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

By Total LubricanTin tức, , , , , With 40 comments

Thị trường dầu khí Iran thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Các công ty dịch vụ dầu khí quốc tế đang cố gắng giành được những hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD để sửa chữa và hiện đại hóa những nhà máy lọc dầu của Iran sau khi các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này được dỡ bỏ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quan chức thuộc công ty lọc dầu NIORDC của Iran, Công ty Hóa dầu Quốc gia Iran và công ty dầu khí tư nhân Persian Oil and Gas đang tổ chức đàm phán với các công ty dịch vụ về hoạt động tu sửa các nhà máy lọc dầu và hóa dầu của Iran.

Theo nguồn tin thân cận với các doanh nghiệp, những dự án nói trên có giá trị ít nhất là 100 tỷ USD.

Wolfgang Büchele, Giám đốc điều hành của công ty công nghệ và khí đốt Linde (Đức) nhận định: hiện có tiềm năng lớn trong việc hiện đại hóa các nhà máy khai thác, xử lý nguyên liệu và lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại Iran.

Mới đây, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh cho biết, nước này đã lên kế hoạch đầu tư 80 tỷ USD trong vòng 10 năm tới để nâng cấp và mở rộng ngành hóa dầu.

Nhiều công ty dịch vụ dầu khí như WorleyParsons của Australia, Technip và Axens của Pháp, Daelim của Hàn Quốc và Sinopec Engineering của Trung Quốc đã hoạt động tích cực trong việc xây dựng nhà máy lọc dầu ở Iran trước khi nước này bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, đang tỏ ý quan tâm đến việc khôi phục hoạt động sản xuất – kinh doanh tại Iran./.

Vietnam+